Hoạt động phá cỗ, cắt bánh trung thu

Tết Trung thu: Nguồn gốc, ý nghĩa và gợi ý địa điểm vui chơi

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ được rất nhiều người mong chờ, nhất là những trẻ nhỏ. Trong ngày lễ đặc biệt này có rất nhiều hoạt động diễn ra với nhiều trải nghiệm thú vị. Vậy bạn đã biết tới ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày Rằm tháng 8 Âm lịch? Nên đi chơi ở đâu trong ngày này? Những giải đáp chi tiết sau đây của T68xoso sẽ giúp bạn có được một ngày lẽ vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ.

Tết Trung thu: Nguồn gốc và ý nghĩa đầy đủ nhất

Tết Trung thu là một ngày lễ diễn ra vào 15/8 Âm lịch (Rằm tháng 8 Âm lịch). Đây là một trong những ngày lễ được nhiều người mong chờ. Vào ngày trăng sáng nhất của tháng 8 Âm lịch sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức và mang đến rất nhiều những trải nghiệm thú vị cho mỗi người, nhất là những trẻ nhỏ.

Tại Việt Nam, Tết Trung thu đã trở thành một ngày lễ truyền thống tồn tại từ rất lâu. Nhưng bạn có biết chuẩn xác ngày lễ này bắt nguồn từ đâu và như thế nào không?

Tết Trung thu – Ngày lễ có nguồn gốc đặc biệt

Tết Trung thu là một ngày lễ đặc biệt được tổ chức ở nhiều quốc gia. Theo nhiều sử sách ghi lại thì Tết Trung thu bắt nguồn từ thời nhà Đường Trung Quốc. Cụ thể là tích xưa ghi lại rằng, Tết Trung thu chính là ngày mà vua Đường Huyền Tông nhớ tới nàng Dương Quý Phi của mình.

Tết Trung thu - Ngày lễ có nguồn gốc đặc biệt
Tết Trung thu – Ngày lễ có nguồn gốc đặc biệt

Thời bấy giờ, Dương Quý Phi là một trong những tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Vẻ đẹp của nàng đã khiến vua Đường Huyền Tông say mê đến nỗi bỏ bê triều chính. Để mang đến yên bình và giúp triều chính ổn định hơn thì vua Đường Huyền Tông đã ban cho Dương Quý Phi dải lụa trắng.

Về rất lâu sau thì ngày lễ Tết Trung thu đã du nhập về Việt Nam. Tại Việt Nam thì Rằm tháng 8 Âm lịch lại là một ngày lễ đặc biệt dành cho trẻ nhỏ và là một ngày đoàn viên của mỗi gia đình. Về cơ bản mỗi quốc gia lại có nguồn gốc riêng về ngày trung thu nhưng nhìn chung đây vẫn là một ngày lễ vô cùng đặc biệt.

Tết Trung thu mang ý nghĩa gì?

Nhắc tới ngày Trung thu hẳn ai ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một vầng trăng tròn sáng tỏ. Cả ở Việt Nam và Trung Quốc, ngày Tết Trung thu đều mang đến ý nghĩa của sự đoàn viên, của những cuộc gặp gỡ, của những sự đoàn tụ và của cả sự sum họp, quây quần.

Tết Trung thu mang ý nghĩa gì?
Tết Trung thu mang ý nghĩa gì?

Chính bởi ý nghĩa như vậy mà tại Việt Nam, mỗi dịp Rằm tháng 8 Âm lịch thì các gia đình lại sum họp bên nhau để cùng thưởng thức những mâm cỗ, những hoạt động đặc biệt. Còn đối với trẻ em thì ngày Trung thu như một ngày Tết đáng mong chờ và cực kỳ vui vẻ.

Một điều thú vị là vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch, rất nhiều người còn dựa vào đó để có những nhận định về mùa màng trong năm tới. Nếu như trăng tròn vàng thì có nghĩa là mùa vàng sẽ bội thu, còn nếu trăng màu xanh hay lục thì năm đó sẽ không may mắn, còn nếu màu cam thì đất nước sẽ vô cùng phát triển.

Những hoạt động chính trong ngày Tết Trung thu tại Việt Nam

Ở Việt Nam và Trung Quốc thì ngày Trung thu luôn được chú trọng. Chính bởi vậy mà trong ngày này có rất nhiều hoạt động diễn ra nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cũng như giúp mỗi người trải qua một ngày lễ ý nghĩa và vui vẻ nhất. Theo đó, có nhiều hoạt động diễn ra trong ngày này như:

Hoạt động rước đèn lồng, thả hoa đăng

Phong tục hay hoạt động  nổi bật nhất, đặc sắc nhất trong ngày Trung thu chính là rước đèn lồng. Những chiếc đèn lồng với đủ màu sắc, đủ hình thù khác nhau sẽ được các trẻ nhỏ rước quanh xóm làng với vẻ hân hoan nhất. Những chiếc đèn lồng đều là tượng trưng cho những niềm vui, những may mắn và cả sự bình an.

Hoạt động rước đèn lồng, thả hoa đăng
Hoạt động rước đèn lồng, thả hoa đăng

Bên cạnh đó, hoạt động thả hoa đăng cũng được diễn ra vào ngày Tết Trung thu. Những bông hoa đăng được thả trên sông trôi đi sẽ mang những điều ước, ước mong của mỗi người đi xa hơn và giúp chúng sớm trở thành hiện thực. Đối với các gia đình thì đèn lồng còn là biểu tượng cho sự hạnh phúc, cho sự ấm no, đủ đầy.

Hoạt động ngắm trăng

Vào ngày Rằm tháng 8 Âm lịch thì trăng sẽ ở thời điểm tròn nhất, sáng rực rỡ nhất. Chính bởi vậy mà trong ngày Tết Trung thu mọi người thường có thêm hoạt động chính là ngắm trăng. Những thành viên trong gia đình, những người bạn, những người thân sẽ cùng nhau ngắm Mặt trăng đẹp nhất.

Dưới ánh trăng, mọi người thường kế cho nhau những sự tích về chú Cuội, chị Hằng, về những chuyện trong gia đình, về niềm vui và hạnh phúc. Ánh trăng tròn vành vạnh cũng như một biểu tượng cho sự đủ đầy và mang đến cho mỗi người những niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Hoạt động phá cỗ, cắt bánh trung thu

Vào ngày Tết Trung thu thì hoạt động được mọi người lớn cũng như trẻ em mong chờ nhất chính là phá cỗ. Những mâm cỗ đầy được trang trí, bày biện vô cùng đẹp mắt sẽ giúp trẻ nhỏ vô cùng háo hức. Trong mâm cỗ không thể thiếu bánh trung thu, những chú chó làm từ bưởi, bánh kẹo, hoa quả…

Hoạt động phá cỗ, cắt bánh trung thu
Hoạt động phá cỗ, cắt bánh trung thu

Một hoạt động không thể thiếu trong ngày Trung thu chính là cắt bánh trung thu. Đây là hoạt động mà mọi người đều cực kỳ mong chờ bởi chiếc bánh Trung thu chính là biểu tượng, là một phần không thể thiếu của ngày Rằm tháng 8 Âm lịch.

Đặc biệt ở nhiều nơi còn tổ chức những trò chơi trang trí mâm cỗ và có rất nhiều mâm cỗ độc đáo đã ra đời. Có thể nói, thông qua những mâm cỗ đặc biệt này bạn sẽ được cảm nhận trọn vẹn không khí, hương vị của ngày Tết Trung thu cực kỳ đặc biệt và đáng nhớ.

Hoạt động múa Lân

Múa Lân cũng là một hoạt động diễn ra rất nhiều tại Việt Nam. Những chú Lân sẽ được tạo thành từ nhiều người khác nhau và có những động tác cực kỳ đặc biệt nhằm mang đến nhiều niềm vui, nhiều sự hạnh phúc cho mọi người. Đặc biệt, hình ảnh múa Lân cũng tượng trưng cho điều may mắn và mong ước sự bình yên của mỗi người.

Những gợi ý điểm đi chơi Trung thu vui nhất tại Hà Nội, TPHCM

Trung thu mặc dù được coi là Tết thiếu nhi nhưng trên thực tế đây lại là một ngày lễ của mọi người. Vì vậy mà vào ngày Trung thu có rất nhiều điểm vui chơi được trang hoàng lộng lẫy nhằm giúp mọi người có thêm những lựa chọn đáng nhớ nhất. Có thể kể đến một số điểm vui chơi Trung thu tại Hà Nội, TPHCM như sau:

Chơi Trung thu tại Hà Nội ở đâu?

Tại Hà Nội vào ngày Tết Trung thu tổ chức rất nhiều hoạt động khác nhau ở mọi địa điểm. Vào ngày này bạn có thể lựa chọn du ngoạn đến những địa điểm sau:

 • Phố Hàng Mã.
 • Hoàng thành Thăng Long.
 • Phố đi bộ Hà Nội.
 • Bảo tàng Dân tộc học.
 • Công viên nước Hồ Tây.
 • Các trung tâm thương mại.
 • Công viên Thủ Lệ…

Những điểm vui chơi Trung thu tại TPHCM

Tại TPHCM thì vào ngày Trung thu cũng có rất nhiều nơi tổ chức nhiều hoạt động vui chơi. Có thể kể đến một số địa điểm tổ chức trang trí và nhiều hoạt động trong ngày Trung thu như:

 • Phố Lương Nhữ Ngọc.
 • Nhà thiếu nhi TPHCM.
 • Công viên Thỏ Trắng.
 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ.
 • Các trung tâm thương mại.
 • Cầu Ánh Sao, hồ Bán Nguyệt.
 • Bờ sông Panorama…

Các địa điểm đều sẽ có những trang trí, những hoạt động nhằm giúp các du khách có được một ngày Tết Trung thu ý nghĩa và đáng nhớ nhất. Bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn được một địa điểm lý tưởng cho mình.

Lời kết

Ngày Tết Trung thu đã trở thành một ngày lễ quan trọng tại Việt Nam. Vào ngày đặc biệt này, mọi người đều sẽ quây quần bên nhau cùng ngắm trăng, phá cỗ, vui chơi… Những trải nghiệm trong ngày Trung thu chắc chắn sẽ tạo ra cho bạn vô vàn những ký ức chẳng thể nào quên.

Xem thêm: Trung thu: Nguồn gốc và ý nghĩa lễ không phải ai cũng biết