Tết trung thu

Tết trung thu bắt nguồn từ đâu và mang ý nghĩa quan trọng thế nào?

Tết trung thu bắt nguồn từ đâu và trung thu chơi gì để mang đến nhiều niềm vui cũng như ý nghĩa trọn vẹn. Tết trung thu là ngày tết đoàn viên và vui vẻ của các em nhỏ. 

Dù là thế nhưng người lớn thì vẫn có thể cùng tận hưởng tết trung thu bởi nhiều niềm vui đầy ý nghĩa và cực hấp dẫn. Vậy trung thu bắt nguồn từ đâu cũng như trung thu nên vui chơi gì? Hãy cùng khám phá qua nội dung sau đây.

Trung thu bắt nguồn từ đâu?

Vào ngày rằm tháng 8 (âm lịch) mỗi năm là ngày lễ tết trung thu truyền thống cũng dành cho các bé thiếu nhi. Đến ngày này các bé luôn háo hức đón tết nhộn nhịp, được người lớn thường sắm sửa các quà tặng đồ chơi trong đêm như: Lồng đèn ngôi sao, mặt trăng, đèn kéo quân, mặt nạ đáng yêu, tò he,… Được thưởng thức món bánh trung thu nướng, dẻo.

Đến thời điểm này, việc xác minh chưa chắc chắn của ngày tết trung thu bắt nguồn từ đất nước Việt Nam hay truyền thuyết thời xưa của nền văn hoá Trung Quốc.

Được biết rõ nhất khi kể về 3 truyền thuyết chính được người xưa kể lại ngày tết trung thu cổ truyền đó chính là: Nàng Hằng Nga, Sự tích chú Cuội gốc cây đa, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng.

Từ hình ảnh của các nhà khảo cổ, trong ngày tết Trung Thu trên các mặt trống đồng Ngọc Lũ đã được in lên. Đó là ngày hân hoan chào mừng lễ hội đã vừa thu hoạch mùa. Người nông dân được vui chơi tạm nghỉ ngơi sau một mùa vụ thu kết thúc tốt đẹp.

Tết trung thu

Ý nghĩa của ngày tết trung thu bắt nguồn từ đâu?

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình”.

Ngày xưa trai gái dùng điệu hát Trống Quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám.

Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà… Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân và treo đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu.

Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng. Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Tết trung thu

Phong tục cắt bánh trung thu ngọt ngào

Dường như bánh trung thu đã trở thành một thức bánh chỉ có vào dịp tết trung thu và không thể thiếu của mọi nhà. Bánh trung thu biểu tượng cho sự đoàn tụ và hòa thuận của gia đình.

Ban đầu, bánh trung thu có hình dáng tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh. Dần dần, bánh được biến dạng thành hình vuông, có lẽ vì mỹ thuật và dễ xếp trong hộp vuông, vừa đủ bốn chiếc một hộp. 

Bên ngoài bánh, phía trên mặt vẽ một vòng tròn ngay trung tâm bằng lòng đỏ trứng gà, trông như vầng trăng chiếu sáng…

Tết trung thu mang ý nghĩa quan trọng với các quốc gia

Tết trung thu là một phong tục ý nghĩa từ lâu đời không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở các nước trong châu Á khác như:

  • Ở Nhật Bản: Ngày nay, người Nhật không còn sử dụng lịch âm lịch, tuy nhiên Tết Trung thu vẫn được tổ chức rầm rộ và được gọi là Lễ ngắm trăng.
  • Ở Hàn Quốc: Ngày lễ rằm tháng 8 ở Hàn Quốc có tên Chuseok. Kéo dài trong 3 ngày, là khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi và quanh quần bên gia đình, dù con cái ở xa cũng phải quay về đoàn tụ cùng cha mẹ.
  • Ở Thái Lan: Tết Trung thu ở Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch.
  • Ở Malaysia: Người Malaysia cũng thường làm bánh Trung thu trong ngày rằm tháng 8. Ngoài ra, họ cũng thắp đèn lồng trong ngày này. Trong ngày này, người dân cũng tổ chức múa lân, múa sư tử và các hoạt động vui chơi giải trí được yêu thích khác.

Tết trung thu

  • Ở Philippines:Tết Trung thu ở Philippines thường được tổ chức và lưu truyền bởi những người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại nước bản địa.
  • Ở Campuchia: Lễ hội trông trăng ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn, thường là vào rằm tháng 10 âm lịch chứ không phải vào 15/8 như các nước khác.

Lời kết

Trung thu bắt nguồn từ đâu qua nội dung trên bạn đã tìm được đáp án rồi đúng không nào? Trung thu là ngày tết thiếu nhi và cũng là ngày tết đoàn viên cực thú vị. Hãy hiểu đúng về trung thu để biết thêm ý nghĩa của ngày tết này các bạn nhé.

>> Xem thêm: Khám phá trung thu cá độ T68bet với top 5 game cược bao vui

>>> Xem thêm: Giới thiệu nhà cái T68BET